MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin xã hội Tranh cãi chuyện thiếu điện giữa EVN và dầu khí

Tranh cãi chuyện thiếu điện giữa EVN và dầu khí

Email In PDF.

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa có văn bản thông báo về nguy cơ thiếu hơn 1,07 tỷ kWh điện trong mùa khô. Ông nhà đèn cho rằng, việc thiếu hụt nguồn cung có một phần thuộc trách nhiệm đoàn dầu khí VN (PVN) khi không cung cấp đủ lượng khí theo yêu cầu sản xuất.

Trong công văn gửi Bộ Công Thương hôm 2/3 thông báo về khả năng thiếu hụt điện vào mùa khô năm 2009, EVN cho rằng, nếu nguồn nguyên liệu khí phục vụ cho nhà máy điện tiếp tục thiếu hụt thì khả năng mùa khô năm nay sẽ thiếu điện trầm trọng.

Theo ước tính của EVN mùa khô và cả năm 2009, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng khoảng 13% nên sản lượng cung ứng cũng phải tăng tương ứng.

Sản lượng điện 6 tháng mùa khô (từ tháng 1 đến 6) gần 41 tỷ kWh, trong đó điện sản xuất của EVN chỉ được hơn 25 tỷ kWh. EVN cho rằng để đáp ứng được nhu cầu thì cần huy động thêm điện từ các đơn vị ngoài tập đoàn, trong đó, chủ yếu là các nhà máy Cà Mau 1, 2 và Nhơn Trạch 1.

EVN cảnh báo nguy cơ thiếu điện trầm trọng trong mùa khô. Ảnh: Hoàng Hà.

Tuy nhiên, sau 2 tháng đầu năm 2009, các nhà máy này đã xuất hiện khả năng gây ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện.

Nguyên nhân do lượng khí cung cấp từ Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) chỉ đạt trên một nửa so với nhu cầu của cụm Cà Mau và các tổ máy Nhơn Trạch 1. Sản lượng của nhà máy Nhơn Trạch 1 trong tháng 2 chỉ đạt gần 120 triệu kWh, thấp hơn khoảng 210 triệu kWh so với kế hoạch khai thác. Ngoài việc thiếu khí, sự cố kéo dài từ các tổ máy Cà Mau cũng làm gián đoạn việc sản xuất.

Với tình trạng này, trong 4 tháng (từ tháng 3 đến tháng 6), các nhà máy trên chỉ đủ sản xuất gần 2,4 tỷ kWh, hụt hơn một tỷ kWh so với kế hoạch.

EVN cho rằng việc thiếu khí có thể dẫn tới thiếu điện kéo dài tiếp tục trong 4 tháng. Để đảm bảo an toàn cung cấp điện, EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo Tập đoàn PVN phải có biện pháp cấp bách đảm bảo cung cấp khí cho 3 nhà máy trên nhằm đảm bảo sản lượng điện như EVN đã đăng ký, không để tái diễn tình trạng sự cố như những ngày qua.

Nếu vẫn thiếu khí, EVN đề nghị Bộ chỉ đạo cụ thể về phương án vận hành các tổ máy như yêu cầu PVN phải chuẩn bị đủ nhiên liệu để chạy dầu DO khi cần theo yêu cầu của hệ thống điện.

Chiều qua, PVN đã phát đi thông báo khẳng định nguyên nhân lớn dẫn tới hụt sản lượng điện của 3 nhà máy nhiệt điện khí trên hệ thống điện quốc gia trong 2 tháng qua là do EVN đã không huy động hết công suất điện theo khả năng cấp khí của PVN.

PVN khẳng định, trong dịp Tết Nguyên đán (từ 23/1 đến 1/2/2009), EVN chỉ huy động một tổ máy nhà máy Cà Mau 1, riêng các tổ máy của nhà máy Cà Mau 2 phải ngừng hoàn toàn, dẫn tới giảm sản lượng phát điện 30%.

Tình trạng huy động công suất thấp của EVN đối với 2 nhà máy này còn kéo dài sang tháng 2. Cụ thể, từ ngày 1 đến 4/2, EVN chỉ huy động 50% công suất do tiêu thụ điện thấp trong dịp Tết âm lịch. Trong 2 ngày 9 và 10/2, EVN cũng không huy động hết khả năng phát điện của 2 nhà máy theo khả năng cấp khí của PVN.

PVN tính toán, nếu EVN huy động hết theo khả năng cấp khí của PVN thì tháng 2, lượng điện được huy động cho hệ thống điện quốc gia phải là 617 triệu kWh, bằng 102% so với kế hoạch. Điều này nghĩa là, trong tháng 2, không hề có chuyện thiếu điện do thiếu khí của các nhà máy này.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay một quan chức của EVN cho rằng công văn gửi Bộ Công Thương là chỉ để thông báo tình hình điện lưới căng thẳng có thể xảy ra trong thời gian tới chứ không đổ lỗi cho PVN. "Vấn đề chúng tôi quan tâm hàng đầu hiện nay là có đủ điện để cung ứng hay không chứ không phải là tranh cãi lỗi thuộc về ai. EVN mới đáp ứng được 60% nhu cầu điện trong nước số khác phải mua bên ngoài", ông này nói.

(Theo vnexpress.net)

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 11 Tháng 3 2009 17:54 )  

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay317
mod_vvisit_counterHôm qua434
mod_vvisit_counterTuần này1642
mod_vvisit_counterTháng này5215
mod_vvisit_counterTất cả846004
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán