MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin xã hội Loài người chạm ngưỡng đại dịch

Loài người chạm ngưỡng đại dịch

Email In PDF.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa nâng mức báo động cúm lợn từ cấp độ 4 lên 5, mức cuối cùng trước khi một đại dịch thực sự diễn ra. "Loài người đang thực sự phải đối mặt với đại dịch, mọi biện pháp phải được tiến hành khẩn cấp", tổng giám đốc WHO khuyến cáo.

 

Quyết định được công bố sau khi virus cúm khiến một em bé tử vong bên ngoài lãnh thổ Mexico.
Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 ngày WHO nâng các mức báo động về dịch cúm. Cấp độ báo động 5 nghĩa là sự lan truyền virus cúm đã xảy ra giữa người với người ở ít nhất 2 quốc gia. WHO đưa ra quyết định sau khi một em bé 23 tháng tuổi người Mexico chết tại bang Texas (Mỹ).

Bệnh nhân cúm lợn này là ca tử vong đầu tiên bên ngoài lãnh thổ Mexico, nơi dịch cúm bắt đầu bùng phát. Trong khi đó tại Tây Ban Nha, ca nhiễm cúm lợn đầu tiên được khẳng định không đi du lịch tới Mexico trước đó.


Chỉ còn một bước cảnh báo nữa là dịch cúm H1N1 trở thành đại dịch toàn cầu. Ảnh: AFP.

Sau cuộc họp khẩn cấp vào đêm qua (theo giờ Hà Nội), bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO đã hối thúc tất cả các quốc gia khởi động kế hoạch đối phó với đại dịch, bao gồm tăng cường các biện pháp theo dõi và kiểm soát sự lây nhiễm.

"Loài người đang thực sự phải đối mặt với đại dịch, mọi biện pháp phải được tiến hành khẩn cấp", bà Chan nói.

Tuy nhiên, cũng theo Tổng giám đốc WHO, thế giới đã có sự đối phó tốt nhất từ trước tới nay cho đại dịch. Theo đó, lần đầu tiên, sự lan truyền của dịch cúm có thể được theo sát. Điều này là rất cần thiết, bởi virus H1N1 này có thể biến đổi vào bất cứ lúc nào để trở thành một chủng nguy hiểm hoặc yếu ớt hơn.

Trong khi đó, những ca nhiễm virus H1N1 mới tiếp tục được ghi nhận. Đến sáng nay, theo giờ VN, số ca tại Mỹ đã lên tới con số 91 (gấp rưỡi hôm qua). Tại Cananda và Tây Ban Nha, số ca lần lượt là 13 và 10.

Riêng tại Mexico, chính phủ nước này đã công bố lại con số bệnh nhân. Theo đó hiện có 159 ca chết nghi nhiễm cúm H1N1, trong đó chỉ có 7 ca khẳng định. 26 bệnh nhân khác được khẳng định nhiễm virus đang được theo dõi.

Các mức báo động đại dịch của WHO
- Mức 3: Dịch cúm gây ra một vài trường hợp ở người nhưng không có dấu hiệu cho thấy sự lan truyền giữa người với người.
- Mức 4: Xác nhận sự lây lan giữa người với người có khả năng gây nên những đợt bùng phát trong phạm vi cộng đồng. Đây là mức báo động nguy hiểm, tiến gần đến đại dịch.
- Mức 5: Có sự lan truyền giữa người với người ở ít nhất 2 quốc gia. Một dấu hiệu chắc chắn cho đại dịch.
- Mức 6: Virus lan truyền tới một quốc gia ở một vùng khác. Đại dịch trên toàn cầu.


Theo vnexpress
 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay100
mod_vvisit_counterHôm qua157
mod_vvisit_counterTuần này1144
mod_vvisit_counterTháng này2264
mod_vvisit_counterTất cả1055748
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán