MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin xã hội Đề xuất xây nhà ở xã hội cao 11-12 tầng

Đề xuất xây nhà ở xã hội cao 11-12 tầng

Email In PDF.

Sáng 14/4, tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Xây dựng, đại diện nhiều tỉnh, thành cho rằng, nhà xã hội nên xây 11-12 tầng để tận dụng quỹ đất. Nếu chỉ cao 6 tầng, không có thang máy thì tầng 4-6 sẽ rất khó thuê mua.

5 tỉnh thành phố là Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Vĩnh Phúc đã tham gia họp trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Tấn Bền, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, thành phố đang hình thành quy hoạch nhà ở cho sinh viên theo 3 khu vực đông bắc, tây nam và tây bắc. Để triển khai 14 dự án nhà ở cho công nhân, cần 2.400 tỷ đồng và 2.700 tỷ đồng xây dựng 30.000 căn hộ cho người thu nhập thấp.

Tuy nhiên, ông Bền cho rằng, chưa biết khi nào có tiền để đầu tư xây dựng ký túc xá cho sinh viên. Hiện, các dự án đầu tư xây dựng ký túc xá vẫn nằm trên giấy. Các dự án nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp vẫn phải chờ doanh nghiệp đầu tư là chính. TP HCM kiến nghị Chính phủ cần sớm phát hành trái phiếu để huy động vốn.

ảnh
Khoảng 30% cán bộ, công chức ở Hà Nội chưa có nhà ở ổn định. Ảnh: Hoàng Hà

Tạo cơ chế ưu đãi để doanh nghiệp đầu tư nhà xã hội là ý kiến của nhiều địa phương. Đại diện tỉnh Bình Dương cho rằng, các doanh nghiệp phải được kết hợp xây dựng nhà xã hội và nhà thương mại để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, cho phép kéo dài thời gian vay vốn 15-20 năm.

Ngoài ra, chung cư phải nâng số tầng để tăng hiệu quả sử dụng đất, với nhà thấp tầng không có thang máy thì những tầng 4-6 rất khó bán, ít người thuê. Kiến nghị này đưa ra sau khi chủ trương của Bộ Xây dựng là nhà xã hội chỉ dưới 6 tầng.

Ông Nguyễn Sỹ Mơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai cũng đồng quan điểm, không nên yêu cầu nhà xã hội phải xây dựng dưới 6 tầng mà cho phép cao 11-12 tầng, có thang máy để tận dụng đất.

Đại diện tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, trong số 300.000 công nhân khu công nghiệp thì có tới trên 200.000 người chưa có chỗ ở ổn định. Đến năm 2020, để đảm bảo chỗ ở cho công nhân khu công nghiệp thì cần 2.300 tỷ đồng.

Trước tình trạng thiếu đất xây dựng nhà ở xã hội, ông Nguyễn Văn Chuyên, Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, cho rằng, các khu công nghiệp đã hình thành không còn đất cho nhà ở. Do vậy, tỉnh cần bổ sung quy hoạch nhà ở cho công nhân và giao đất sạch cho chủ đầu tư xây dựng, hỗ trợ hạ tầng ngoài hàng rào...

Với chủ trương "hậu kiểm" đối tượng mua nhà xã hội của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho rằng, quy định này gây khó cho cơ quan quản lý. Hà Nội đã từng bán nhà ở cho người nghèo song họ chuyển nhượng ngay. Do vậy, khi xét duyệt người được mua nhà phải qua các cơ quan chức năng hữu quan như chính quyền, cơ quan quản lý, đoàn thể vào cuộc.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ngân hàng đã sẵn sàng cho vay trước để xây dựng ký túc xá, ngân sách sẽ trả sau. Đối với TP HCM sẽ cho phép áp dụng cơ chế ưu tiên đối với các dự án đi trước.

Ông Nam cho biết, trên thế giới, loại nhà ở xã hội hầu hết không cho bán, nhưng thực tế, người dân ở trên 10 năm thì cũng hết nghèo, có nguyện vọng chuyển đổi nhà. Do vậy, dự thảo nghị quyết cũng nêu rõ, trong vòng 10 năm sẽ không cho chuyển nhượng, hoặc phải bán cho nhà nước. Ngoài ra, sẽ có chế tài đủ mạnh để xử phạt những trường hợp trây ỳ trả tiền nhà.

Bộ Xây dựng đang dịch các tài liệu của Mỹ để tham khảo đưa ra phương án cuối cùng. Trong Nghị quyết của Chính phủ cũng dự kiến giao cho chính quyền cấp tỉnh, thành tạo quỹ đất sạch, không tính tiền đất. Bộ đã thống kê có 79 dự án nhà ở xã hội được đăng ký tại các địa phương.

Ông Nam yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành tạo thuận lợi về cơ chế, thủ tục để một số dự án có thể triển khai ngay trong quý 3.

Theo vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay298
mod_vvisit_counterHôm qua434
mod_vvisit_counterTuần này1623
mod_vvisit_counterTháng này5196
mod_vvisit_counterTất cả845985
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán