MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin xã hội Bộ Tài chính yêu cầu tăng giá điện một cách thận trọng

Bộ Tài chính yêu cầu tăng giá điện một cách thận trọng

Email In PDF.

Cho rằng việc tăng giá điện là bất khả kháng song theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, Tập đoàn Điện lực (EVN) cần tính toán thận trọng, không nên tăng giá liên tục các quý vì có thể dẫn đến những tác động tiêu cực.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ có văn bản dài 15 trang gửi Bộ trưởng Công Thương - Vũ Huy Hoàng trả lời các kiến nghị liên quan đến thuế, phí và giá cả nhiều nhóm mặt hàng, trong đó có điện.

Tại văn bản này, Bộ trưởng Huệ nhất trí về mặt nguyên tắc rằng phải thực hiện việc điều chỉnh giá điện theo hướng đảm bảo bù đắp chi phí sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thời điểm, mức điều chỉnh như thế nào cần phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng với tình hình hiện tại, việc điều chỉnh giá điện không nên tiến hành liên tục theo các quý để tránh những tác động tiêu cực. Do vậy, EVN cần phối hợp với Liên bộ Tài chính Công Thương xây dựng phương án tổng thể về giá điện. Trên cơ sở đó đề xuất phương án, lộ trình giá điện có tính đến yếu tố đầu vào như than bán cho điện qua các giai đoạn.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng đề án cần đánh giá tác động cụ thể của việc giá điện đối với đời sống kinh tế, xã hội và một số ngành nghề sản xuất chủ yếu của nền kinh tế. Trên cơ sở những đánh giá này, Liên bộ sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Ý kiến của Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đưa ra chỉ sau vài ngày Tập đoàn Điện lực VN (EVN) than thở lỗ lãi trong kinh doanh điện và đề xuất tăng giá. EVN cho rằng bối cảnh của tập đoàn đang hết sức khó khăn khi số lỗ cứ chồng chéo qua các năm. Trong khi, các đối tác bạn hàng lại liên tục thúc nợ với số tiền lên đến nhiều triệu đôla Mỹ. Chưa hết, một số tổ chức tín dụng quốc tế cũng bày tỏ những lo ngại về các khoản nợ của tập đoàn này có thể ảnh hưởng tới tiến trình mời chào hợp tác đầu tư...

Tại văn bản trao đổi với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, người đứng đầu ngành tài chính Vương Đình Huệ cũng chia sẻ với những khó khăn mà EVN gặp phải. Theo đó, Bộ Tài chính đồng ý để EVN được phân bổ dần các khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá vào các năm sau trên cơ sở quy định của pháp luật. Đối với trường hợp do lỗ dẫn đến không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn, Bộ trưởng Huệ yêu cầu EVN cần báo cáo lên cơ quan chức năng trong đó có Ngân hàng Nhà nước để kiến nghị Chính phủ áp dụng cơ chế đặc thù.

Tuy nhiên, ông Huệ cũng cho rằng vấn đề trước mắt, EVN cần rà soát các khoản chi phí để thực hiện việc tiết giảm hợp lý. Bên cạnh đó, tập đoàn này cần hạch toán minh bạch chi phí giữa các khâu sản xuất và phân phối điện, đồng thời tuyên truyền vận động để người tiêu dùng nâng cao ý thức tiết kiệm điện.

Hiện tại, chưa có bất cứ phương án về giá điện nào được thông qua.

vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay26
mod_vvisit_counterHôm qua62
mod_vvisit_counterTuần này488
mod_vvisit_counterTháng này88
mod_vvisit_counterTất cả1062706
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán