MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin kinh tế Vay tiêu dùng: Dễ mà khó

Vay tiêu dùng: Dễ mà khó

Email In PDF.

Ngân hàng đang đua nhau tung ra nhiều chiêu cho vay tiêu dùng như lãi suất cạnh tranh, hạn mức không ngừng tăng cao, thủ tục tiến hành nhanh gọn; song kèm theo những ràng buộc khiến người vay đành bỏ cuộc.

Khách hàng không cần tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh nếu cần một khoản tiền lớn phải vay tín chấp tại Ngân hàng Việt Á (VietAbank). Thời gian làm thủ tục vay chỉ trong vòng 32 giờ, với số tiền lên đến 200 triệu đồng.

Theo quy định của VietAbank, thời gian trả nợ gốc và lãi linh hoạt từ 12 đến 36 tháng. Mức lãi suất 0,75%-0,82% một tháng, tương đương 9-9,84% một năm, tính trên dư nợ ban đầu tùy theo mức tiền vay. Người vay chỉ cần có thu nhập thực lĩnh mỗi tháng từ 5 triệu đồng trở lên đối với khu vực TP HCM và 4 triệu đồng trở lên đối với khu vực ngoài TP HCM.

Tuy nhiên, điều khó chấp nhận đối với phần lớn khách hàng khi tiếp cận sản phẩm này là theo quy định của nhà băng, khách hàng phải mở tài khoản tại VietAbank và tài khoản này sẽ bị khóa lại. Khi có nhu cầu mua sắm khách hàng phải viết giấy ủy nhiệm chi để ngân hàng chuyển tiền đến nơi bán hàng. "Điều kiện ràng buộc như vậy khiến khách hàng cảm thấy bị bó buộc, không thoải mái", chị Thanh, nhân viên một công ty xuất nhập khẩu quận 1 cho hay.

 

gy ujr76u m
Ngân hàng tung ra nhiều hình thức cho vay tiêu dùng nhưng vẫn không phù hợp với điều kiện của khách hàng. Ảnh: T.A
Khẩu hiệu của không ít nhà băng trong thời gian gần đây là tập trung đẩy mạnh các sản phẩm cho vay, đặc biệt là hình thức cho vay tiêu dùng với những điều kiện ưu đãi hơn trước, hạn mức vay cũng không ngừng tăng cao. Tuy nhiên, về phía các "thượng đế" vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là ở những món vay khiêm tốn chỉ 10-20 triệu đồng chứ chưa nói đến những khoản vay lớn.

Chị Bình, nhân viên một công ty kinh doanh thời trang cho biết sau gần nửa tháng trời cất công tìm hiểu kỹ các sản phẩm cho vay không cần tài sản thế chấp tại một số ngân hàng, chị đã bỏ luôn ý định mua chiếc xe máy mới với giá chỉ trên dưới 15 triệu đồng. "Mức lương hiện tại của mình trên 5 triệu đồng một tháng, đủ điều kiện vay nhưng bị vướng ở chỗ lương không được chi trả qua ATM của ngân hàng cho vay. Không đáp ứng được điều kiện này, ngân hàng chỉ cho vay tối đa 2-3 triệu đồng", chị Bình cho biết.

Trong khi cách tính lãi suất của đa số các ngân hàng đối với sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp là theo dư nợ ban đầu khiến nhiều người phải đắn đo, cân nhắc thì cách tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần mà một số ngân hàng đang áp dụng cũng khiến nhiều người chùn tay. Tất cả chỉ vì mức lãi quy định quá cao.

Tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank), khách hàng có thể vay tín chấp tối đa đến 300 triệu đồng hoặc vay mức tối đa 10 tháng lương. Hình thức trả nợ và lãi hàng tháng được tính theo dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra e ngại khi mức lãi suất mà Ocean Bank áp dụng là quá cao, đến 1,25% một tháng, tương đương 15% một năm. Đồng thời, nhiều người cho rằng không dễ vay được vốn vì trước khi ký hợp đồng, nhân viên của Ocean Bank sẽ đi đến tận nhà kiểm tra điều kiện ăn ở của khách hàng.

Sản phẩm vay tiêu dùng của Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (Việt Nam) với lãi suất 0% khá ấn tượng đối với những người có nhu cầu về vốn. Tuy nhiên, mức lãi suất 0% chỉ áp dụng cho tháng đầu tiên, những tháng còn lại sau đó các "thượng đế" sẽ phải đối mặt với mức lãi cao ngất ngưởng, lên đến 24% một năm.

Ngân hàng An Bình (ABBANK) mới đây đã nâng mức đáp ứng lên 90% vốn vay đối với khách hàng có nhu cầu mua nhà, thay vì 70% nhu cầu như trước đây. Khách hàng được ân hạn trả nợ gốc tối đa tới 36 tháng với lãi suất 1% một tháng, thời gian trả nợ kéo dài 20 năm. Phương thức trả nợ linh hoạt: trả góp đều lãi giảm dần hoặc trả theo phương thức góp đều một khoản cố định trong thời gian vay.

Theo Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBANK Đàm Thế Thái, cho vay mua nhà được coi là sản phẩm chiến lược của ngân hàng này. Do tín dụng cá nhân bùng nổ trong năm 2007, cho vay mua nhà tại ABBANK chiếm khoảng 60% trong tổng danh mục cho vay của khách hàng cá nhân. "Trong năm 2009, tỷ trọng cho vay mua nhà tại ABBANK dự kiến giữ ở mức 50% tổng danh mục cho vay do ABBANK cũng dự tính đẩy mạnh phát triển các sản phẩm khác như cho vay mua xe, cho vay du học”, ông Thái cho biết thêm.

Cho vay tiêu dùng hiện được nhiều ngân hàng đánh giá là sản phẩm chủ đạo. Nhiều nhà băng đặt kỳ vọng khách hàng sẽ duy trì mối quan hệ với ngân hàng trong dài hạn. Với chính sách thả nổi lãi suất đối với mảng tín dụng này đã thực là chất xúc tác đẩy mạnh các hoạt động cho vay của các ngân hàng, đặc biệt là sản phẩm vay mua sắm, tiêu dùng. Tuy nhiên, ngân hàng và người đi vay vẫn chưa thực sự gặp được nhau.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại nhìn nhận: "Cho vay tiêu dùng là sản phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, nhà băng phải áp dụng những điều kiện ràng buộc và cân nhắc mức lãi suất sao cho có thể bù đắp chi phí, hạn chế một phần rủi ro". Cũng theo ông này, cùng một sản phẩm cho vay tiêu dùng nhưng mỗi ngân hàng có một chính sách, nguyên tắc riêng. Khách hàng không nên chỉ tìm hiểu 1-2 chỗ thấy không phù hợp đã tỏ ra nản chí mà cần phải tham khảo nhiều nơi để tìm ngân hàng phù hợp với điều kiện hiện tại của mình.

Theo vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay176
mod_vvisit_counterHôm qua144
mod_vvisit_counterTuần này675
mod_vvisit_counterTháng này3070
mod_vvisit_counterTất cả1008226
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán