MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin kinh tế USD chợ đen tiếp đà tăng giá

USD chợ đen tiếp đà tăng giá

Email In PDF.

Giao dịch tại các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do Hà Nội sáng nay tiếp tục sôi động, khi mỗi USD được chào mua cao hơn hôm qua 40 đồng, phổ biến 18.020 đồng, đồng thời giá bán cũng được nâng lên mức 18.070 đồng.

Trên phố Hà Trung, Trần Nhân Tông... lượng khách đến mua bán USD nhộn nhịp hơn cuối chiều qua. Các chủ hàng cho biết, lượng người mua chiếm ưu thế. Đến gần trưa, nhiều đại lý công bố giá bán quanh mức 18.050 đồng mỗi USD. Đây cũng là đợt sốt USD kéo dài nhất, với mức tăng mạnh nhất từ đầu năm tới nay. So với đầu tuần trước, giá USD đã tăng tới trên 150 đồng. Một số đại lý hạn chế bán ra với số lượng lớn. Tùy lượng mua của khách mà các chủ hàng điều chỉnh giá trong biên độ lớn nhất tới 10 đồng cho mỗi USD.

Đợt sốt USD hiện là đợt kéo dài nhất. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo các nhà phân tích, một trong những nguyên nhân khiến thị trường ngoại tệ tự do nóng lên là yếu tố tâm lý. Thực tế gần đây rất nhiều câu hỏi và các cuộc bàn luận đều xoay quanh vấn đề có nên hạ lãi suất cơ bản. Sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ một số lãi suất chủ chốt, không ít người tin rằng mặt bằng lãi suất huy động sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu hạ lãi suất cơ bản trong lúc này, lập tức lãi suất huy động VND giảm theo, lúc đó, khoảng cách giữa VND và tỷ giá sẽ giãn ra rất lớn, người dân sẽ chuyển đổi VND để tích trữ USD.

Ngân hàng thương mại thiếu tiền đồng, trong lúc cho vay USD không dễ, do doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đầu ra. Khi người dân chuyển sang giữ USD sẽ đẩy áp lực tỷ giá lên mức căng thẳng, dòng chu chuyển vốn sẽ lộn xộn và khó kiểm soát. Hơn nữa, nếu giảm lãi suất cơ bản nữa thì dòng vốn chảy vào ngân hàng sẽ bị hạn chế, không đảm bảo đủ vốn cho kích cầu. Chính vì thế, nhiều ý kiến cho rằng nên duy trì lãi suất cơ bản thêm một thời gian nữa. Trong bối cảnh kiều hối và Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bị thu hẹp, cộng thêm nhu cầu gom ngoại tệ tích trữ của giới đầu cơ, đầu nậu… cũng là những yếu tố hâm nóng thị trường này.

Trên thế giới, đồng USD đã có tuần tăng giá mạnh nhất trong 2 tháng qua do những dự đoán cuộc khủng hoảng tài chính lan ra từ Mỹ đang đến hồi kết. Đồng euro cũng có tuần rớt giá do dự báo về một đợt hạ lãi suất mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Trong khi đó, tỷ giá liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố hiện là 16.936 đồng, lùi tiếp 2 đồng so với hôm qua. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá mua và bán mỗi USD tại các ngân hàng thương mại hiện bằng không, phổ biến ở mức 17.783 đồng. Đây được xem là một tín hiệu để kích thích doanh nghiệp bán USD cho ngân hàng, đồng thời nhà băng cũng sẵn sàng đáp ứng ngoại tệ chu chuyển ra nền kinh tế. Động thái này được các chuyên gia đánh giá là cần thiết và linh hoạt để làm dịu thị trường. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ theo dõi sát tình hình để có những điều chỉnh kịp thời, đồng thời cử đội đi khảo sát.

Theo vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay298
mod_vvisit_counterHôm qua434
mod_vvisit_counterTuần này1623
mod_vvisit_counterTháng này5196
mod_vvisit_counterTất cả845985
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán