MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin kinh tế Tỷ giá đôla vượt mốc 18.000 đồng

Tỷ giá đôla vượt mốc 18.000 đồng

Email In PDF.

Diễn biến thị trường tự do tiếp tục đi ngược với tỷ giá niêm yết trong ngân hàng. Giao dịch hai ngày cuối tuần nóng hơn nhiều so với tuần trước.

Tại khu vực Hà Trung, phố chuyên đổi ngoại tệ của Hà Nội sáng nay, giá bán đôla được các chủ hàng công bố phổ biến trên ngưỡng 18.000 đồng, có nơi tới 18.030 đồng. Trong khi giá mua vào cũng lên đến 17.980 đồng. So với cuối tuần trước giá USD chợ đen đã tăng 70 đồng. Khoảng cách giữa giá mua và bán được nới rộng, phổ biến tới 50 đồng.

Diễn biến sáng nay có phần dịu lại một chút so với hai ngày cuối tuần. Trong những ngày nghỉ, giao dịch sôi động, có nơi khách phải mua với giá 18.040 – 18.050 đồng một đôla.

Trong khi đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố là 16.938 đồng, tăng 1 đồng so với 10/4, giá bán tại các ngân hàng thương mại ở mức 17.785 đồng.

Cùng với nhu cầu ngoại tệ tăng cao của các doanh nghiệp nhập khẩu, thị trường còn được nhận định là do yếu tố tâm lý. Nhiều người kỳ vọng giá đôla sẽ phá ngưỡng 18.000 đồng. Hơn nữa, khi đã bán một lượng vàng lớn trong tháng trước, nhiều người chuyển sang mua ngoại tệ. Tranh thủ giá lên, họ lướt sóng, hoặc chuyển sang tiền đồng gửi tiết kiệm, đợi giá vàng xuống nữa sẽ mua vào.

Nhiều ngày qua, vàng trong nước luôn đắt hơn giá thế giới. Nhiều nhận định cho rằng hiện tượng tỷ giá USD tăng trong mấy ngày gần đây không loại trừ nguyên nhân nhập lậu vàng.

Trên thực tế Ngân hàng Nhà nước chưa cấp quota cho nhập khẩu vàng, dù các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã kiến nghị cấp hạn mức nhập hơn nửa tháng qua. Gần đây, giá vàng trong nước lại thường bỏ xa giá thế giới, điều này sẽ có lợi cho giới kinh doanh ngân tệ nếu được nhập vàng trở lại. Nhìn ở tầm vĩ mô, việc nhập khẩu vàng chắc chắn sẽ khiến nhập siêu tăng mạnh. Trong khi đó, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, năm 2009, nếu VN không kiềm chế được nhập siêu thì sẽ có nguy cơ nhập siêu tới 19-20 tỷ USD và sẽ không có nguồn cân đối, ngoài nguồn của Chính phủ.

Tại một số ngân hàng, vẫn còn tồn tại một nghịch lý, thừa USD cho vay nhưng lại thiếu USD để bán. Dù tiền gửi bằng ngoại tệ tăng nhưng lượng ngoại tệ mà doanh nghiệp bán cho ngân hàng lại rất khiêm tốn. Không những thế, doanh nghiệp xuất khẩu thì thừa USD trong khi doanh nghiệp nhập khẩu vẫn thiếu hoặc khó mua được USD.

theo vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay181
mod_vvisit_counterHôm qua368
mod_vvisit_counterTuần này1897
mod_vvisit_counterTháng này9888
mod_vvisit_counterTất cả867518
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán