MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin kinh tế Tâm lý hưng phấn đẩy chứng khoán bứt phá

Tâm lý hưng phấn đẩy chứng khoán bứt phá

Email In PDF.

Dấu hiệu hồi phục kinh tế chưa rõ ràng, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết chưa được công bố, nhưng giới đầu tư đang hân hoan với nguồn tiền lớn tiếp tục đổ về chứng khoán.

Khối lượng giao dịch bùng nổ trở thành tâm điểm của thị trường suốt cả tuần. Khởi đầu tuần mới sau kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ, sàn TP HCM lập kỷ lục mới với 49,3 triệu chứng khoán khớp lệnh thành công, tăng gần 27% so với kỷ lục vừa lập được hôm 3/4. Đà hứng khởi tiếp nối sang phiên 8/4, giới đầu tư hồ hởi chuyển nhượng hơn 55,2 triệu chứng khoán.

Giới đầu hân hoan trao đổi về xu hướng thị trường và những đợt "lên tàu, xuống tàu" thành công. Những đợt chốt lời ồ ạt không làm họ lo lắng, giúp tuần giao dịch khép lại với phiên bứt phá 13,33 điểm của Vn-Index và trên 100 mã còn dư mua giá trần.

Kết thúc tuần giao dịch, Vn-Index đóng cửa tại 325,05 điểm, tăng 14,77 điểm (4,76%) so với cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên tiếp tục tăng mạnh, với 40,5 triệu đơn vị được chuyển nhượng, so với 22,8 triệu đơn vị trong tuần trước. Tại sàn Hà Nội, HaSTC-Index chốt tuần tại 118,58 điểm, tăng 9,73 điểm.

Nhà đầu tư đang ngây ngất với diễn biến của thị trường chứng khoán
Nhà đầu tư đang ngây ngất với diễn biến của thị trường chứng khoán. Ảnh: Phan Mai

Phiên cuối tuần chứng kiến động thái kìm "hàng" trước diễn biến tăng điểm mạnh mẽ hơn cả dự đoán, khiến hàng chục mã mua mua giá trần mà dư bán đã bỏ trống. Diễn biến này cho phép giới đầu tư nghĩ đến mốc điểm 330 trong tuần tới, sau khi đã vượt qua ngưỡng 320 điểm.

Thị trường qua nhiều dao động và giằng co mạnh, nhưng cũng tạo cơ hội cho giới đầu tư. Nhiều người tranh thủ diễn biến sôi động của thị trường để hiện thực hóa lợi nhuận và tái cơ cấu danh mục đầu tư. Trên các diễn đàn, không nhiều nhà đầu tư bàn luận về khả năng hồi phục kinh tế, mà phần lớn về nguồn tiền lớn đang chảy về chứng khoán, và ngành nào có khả năng đạt lợi nhuận khả quan trong quý đầu năm.

SAM là tâm điểm trong tuần giao dịch vừa qua, khi liên tục được tranh mua và khối lượng khớp lệnh cao hàng đầu thị trường. Ở đầu các phiên giao dịch, dư mua vài triệu đơn vị xuất hiện dồn dập, giúp cổ phiếu của Công ty Cáp và Vật liệu viễn thông liên tiếp tăng trần. Cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu tư tài chính cũng đang tăng mạnh trở lại, với kỳ vọng những khoản trích lập dự phòng sẽ sớm được trả lại giá trị.

Những cổ phiếu ngành tài chính cũng bứt phá mạnh trong tuần, khi STB, SSI liên tục là những mã chống đỡ cho thị trường trong những phiên giới đầu tư chốt lời. Các blue-chip khác, như ITA, HPG, REE với sức cầu lấn át lệnh bán trong nhiều phiên, cũng là những mã hỗ trợ mạnh cho đà đi lên thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài sau những phiên mua ròng mạnh mẽ trước thời điểm 31/2, hiện đã quay lại với xu hướng bán ròng. Điểm đáng chú ý trong giao dịch của khối ngoại trong tuần là động thái gom trái phiếu mạnh mẽ trong 5 phiên liên tiếp.

Giới đầu tư trong tuần đón nhận một loạt thông tin vĩ mô có khả năng tác động trực tiếp đến thị trường. Vào đúng dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ, Chính phủ công bố gói kích cầu thứ hai nhằm hỗ trợ lãi suất vay trung và dài hạn từ ngày 1/4/2009 đến hết 31/12/2009. Gói hỗ trợ lãi suất này hướng đến phát triển hạ tầng và nông thôn. Nguồn tài chính cho kế hoạch kích thích kinh tế thứ hai chưa được công bố.

Mục tiêu tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay cũng được điều chỉnh xuống 5%, được đánh giá là gần hơn với thực tiễn nền kinh tế. Ngân hàng Thế giới trong tuần cũng đưa ra nhận định, kinh tế Việt Nam có khả năng tăng trưởng 5,5% trong năm nay. Nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy nhận định, quý I đã lã đáy khủng hoảng, vài ngày sau khi Chính phủ đưa ra gói kích cầu thứ hai.

Thị trường ngoại hối trong tuần có dấu hiệu nóng lên và giá đôla trên thị trường tự do gần chạm ngưỡng 18.000 đồng, dù theo các ngân hàng, nguồn ngoại tệ vẫn dồi dào. Diễn biến mới trên thị trường ngoại hối thường xuất phát từ nhận định của giới đầu tư trước tín hiệu về các chính sách tiền tệ.

Thị trường vàng có phần chùng lại, đồng thời Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng không mở sàn vàng mới, còn những nơi đang kinh doanh sàn vàng cần báo cáo với cơ quan này về quy mô và hoạt động. Nguồn vốn từng dịch chuyển từ chứng khoán sang sàn vàng đang tìm lại hướng đi, khi giao dịch trên các sàn vàng chững hẳn lại, nhà đầu tư án binh bất động, dù thị trường không thiếu "sóng".

Bất chấp con số trên 202.000 tỷ đồng vốn hỗ trợ lãi suất trong gói kích cầu thứ nhất được các ngân hàng báo cáo là đã giải ngân, hàng chục chuyên gia kinh tế tại một hội nghị do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức hôm 10/4 bày tỏ quan ngại về hiệu quả của gói kích cầu cũng như các cân đối vĩ mô của Việt Nam. Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, các chuyên gia kinh tế lo ngại về tình trạng đảo nợ, và ước tính có gần 1/3 nguồn vốn này đổ vào các tập đoàn nhà nước. Trong khi đó, không phải doanh nghiệp nhỏ và vừa nào, đối tượng chính của gói kích cầu, cũng có thể tiếp cận vốn. Nguồn vốn này đang giúp các ngân hàng "dễ thở" - đây có thể là tin tốt cho thị trường tài chính.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, những bất ổn vĩ mô vẫn có thể quay lại với nền kinh tế. Trong đó, những cân đối vĩ mô như thâm hụt ngân sách, thâm hụt cán cân vãng lai cũng như sức ép lạm phát đều đáng quan tâm. Quan điểm của giới chuyên môn đã phát đi tín hiệu, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi nghĩ đến việc nền kinh tế thực sự hồi phục.

Trên thị trường quốc tế, giới đầu tư tài chính trong tuần qua có cớ để kỳ vọng, khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20, lãnh đạo các nền kinh tế này cam kết chi trên 1.000 tỷ USD cho các khoản vay khẩn cấp, nhằm khơi thông nguồn tín dụng. Đồng thời, những cam kết của khối này về việc tăng tính minh bạch cho hệ thống tài chính quốc tế và hỗ trợ các ngân hàng xử lý bảng cân đối tài sản được đánh giá là những tín hiệu tích cực.

Chính phủ Mỹ cũng tiếp tục mở rộng đối tượng nhận trợ cấp từ gói kích thích kinh tế, đồng thời một loạt ngân hàng công bố kết quả kinh doanh có lãi. Những thông tin này đẩy lùi mối quan ngại của giới đầu tư và giúp thị trường Mỹ có 2 phiên tăng điểm hứng khởi trước khi kết thúc tuần giao dịch trước lễ Phục Sinh. Thị trường đón nhận những dấu hiệu đầu tiên cho thấy thị trường tín dụng tan băng, với sự hồi phục của cố phiếu ngân hàng, ngành sẽ đi đầu khi nền kinh tế hồi phục.

Theo vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay372
mod_vvisit_counterHôm qua479
mod_vvisit_counterTuần này2304
mod_vvisit_counterTháng này2569
mod_vvisit_counterTất cả843357
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán