MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin kinh tế Nới lỏng tiền tệ, nhưng chưa giảm lãi suất cơ bản

Nới lỏng tiền tệ, nhưng chưa giảm lãi suất cơ bản

Email In PDF.

Trái với đồn đoán của thị trường, trong loạt quyết định ban hành hôm qua, Ngân hàng Nhà nước không giảm lãi suất cơ bản, chỉ điều chỉnh các công cụ lãi suất khác nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại.

Kể từ ngày 10/4, các mức lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng loạt giảm 1%. Trong đó, lãi suất tái cấp vốn giảm còn 7%. Lãi suất tái chiết khấu giảm từ 6% xuống 5%. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng giảm từ 8% xuống 7%.

Riêng lãi suất cơ bản không được đề cập trong các quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, 1/4, cơ quan này công bố lãi suất cơ bản vẫn giữ mức 7%.

Doanh nghiệp vay vốn theo chương trình kích cầu của Chính phủ chỉ phải trả lãi suất tối đa 6,5% một năm. Ảnh: Hoàng Hà
Doanh nghiệp vay vốn theo chương trình kích cầu của Chính phủ chỉ phải trả lãi suất tối đa 6,5% một năm. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng còn áp dụng chương trình vay vốn cam kết bán ngoại tệ và áp dụng lãi suất 0% cho doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hà

Nửa tháng gần đây, nhiều ý kiến đề xuất nên giảm lãi suất cơ bản để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến phản đối, bởi nếu để lãi suất thấp quá, ngân hàng khó huy động vốn và khó cân đối lợi nhuận khi huy động lãi suất cao, nay phải cho vay lãi suất thấp. Hơn nữa, vấn đề lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là thị trường tiêu thụ, lãi suất giảm nhưng chưa giải quyết được đầu ra cũng không mặn mà vay vốn.

Hiện nay, lãi suất kinh doanh của các ngân hàng thương mại ít nhiều vẫn bị ràng buộc bởi lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố hằng tháng (lãi cho vay và huy động không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản). Nếu lãi suất cơ bản hạ xuống, các ngân hàng không còn cách nào khác là phải hạ lãi suất cho vay.

Trong khi đó, lãi suất tái cấp vốn là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước áp dụng khi cung ứng vốn ngắn hạn có đảm bảo cho các ngân hàng. Lãi suất chiết khấu được áp dụng khi Ngân hàng Nhà nước chiết khấu (hay tái chiết khấu) thương phiếu và các giấy tờ có giá khác cho các tổ chức tín dụng. Còn lãi suất qua đêm là một dạng lãi suất liên ngân hàng, do các ngân hàng vay ngắn hạn của nhau để bảo đảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc hay bảo đảm tính thanh khoản.

Cho dù giữ nguyên lãi suất cơ bản, song Ngân hàng Nhà nước vẫn thể hiện rõ động thái nới lỏng chính sách tiền tệ khi giảm một loạt các loại lãi suất còn lại. Lãi suất tái cấp vốn, chiết khấu, lãi cho vay qua đêm hạ thấp sẽ giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn đầu vào, từ đó bớt áp lực tăng lãi suất cho vay.

Quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước được đánh giá là bước đi thận trọng, vừa hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng mà không tạo áp lực giảm ngay lãi suất cho vay.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo hoạt động cho vay trong suốt quá trình giảm lãi suất cơ bản. Hơn một năm qua, lãi suất cơ bản trải qua 9 lần điều chỉnh, trong đó 3 lần tăng mạnh và 6 lần giảm. Cú sốc đáng nhớ nhất là vào 19/5, lãi suất cơ bản tăng từ mức 8,75% lên 12% rồi tiếp tục lên đỉnh 14% chỉ gần một tháng sau đó, đẩy lãi suất cho vay lên đến 21%. Sau 4 tháng duy trì ở mức cao, đến 21/10 lãi suất cơ bản liên tục giảm, khiến các ngân hàng chật vật xử lý số vốn huy động với lãi suất cao.

Theo yêu cầu mới, các ngân hàng phải báo cáo tổng dư nợ cho vay bằng VND tính đến cuối 31/3, trong đó phân loại dư nợ theo các mức lãi suất khác nhau ứng với từng giai đoạn điều chỉnh lãi suất cơ bản. Ngân hàng Nhà nước lý giải yêu cầu này nhằm phục vụ cho công tác điều hành lãi suất cơ bản.

Lãi suất huy động nội tệ tại các ngân hàng cổ phần đang tiếp tục nhích lên. Mức tăng không lớn, song cho thấy rõ lo ngại của ngân hàng trước nguy cơ dòng vốn bị san sẻ sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán hay bất động sản. Trong khi đó, ngân hàng cần lượng vốn lớn để triển khai 2 gói kích cầu của Chính phủ.

Tính tới ngày 10/4, các ngân hàng thương mại đã cho vay hơn 218.000 tỷ đồng theo chương trình hỗ trợ lãi suất ngắn hạn 4% của Chính phủ, tăng 16.293 tỷ đồng so với cuối tuần trước. Trong đó, nhóm quốc doanh vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo, với lượng giải ngân hơn 162.000 tỷ đồng.

Theo vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay19
mod_vvisit_counterHôm qua514
mod_vvisit_counterTuần này3237
mod_vvisit_counterTháng này6350
mod_vvisit_counterTất cả847139
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán