MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin kinh tế Giá rau xanh giảm mạnh, thực phẩm đắt đỏ

Giá rau xanh giảm mạnh, thực phẩm đắt đỏ

Email In PDF.

Giá rau củ tại các chợ ở Hà Nội giảm từng ngày khi thời tiết thêm nắng nóng. Riêng thực tươi sống vẫn giữ ở mức cao dù sức mua không cải thiện.

Mức giảm giá xảy ra ở nhiều loại rau xanh, lên tới 40-50% so với trước đây khoảng hai tuần. Hiện tại, các loại rau truyền thống như cải bắp, cải ngọt, cải canh… chỉ khoảng 3.000 - 4.000 đồng một kg, rau muống còn 1.500-2.000 đồng một mớ, đậu quả cũng giảm từ gần 20.000 đồng một kg xuống còn khoảng 10.000 đồng, ngọn su su từ 15.000 đồng một kg còn 6.000-8.000 đồng một kg.

Không còn cảnh tiểu thương vin cớ “rau cuối vụ đông, đầu mùa hè nên giá đắt”, một số loại rau như củ như su hào, cà chua, rau dền, mồng tơi, ngót… cũng bắt đầu trượt giá. Hiện tại, rau dền và mồng tơi chỉ còn quanh 1.500-2.000 đồng một mớ (trước khoảng 3.000 đồng), cà chua phổ biến từ 7.000 đến 8.000 đồng một kg, su hào 3.000 đồng một củ. Riêng súp lơ xanh vẫn đắt, khoảng 8.000-10.000 đồng một cây nhỏ.

Giá nhiều loại rau xanh chỉ bằng một nửa so với cách đây 2 tuần. Ảnh: Tuệ Minh
Giá nhiều loại rau xanh chỉ bằng một nửa so với cách đây 2 tuần.

Theo nhiều tiểu thương, quy mô giảm giá lần này không chỉ diễn ra tại các chợ ngoại thành hay vùng ven. Phần lớn các chợ nội thành như Ngọc Khánh, Thành Công A, Thái Hà…, rau cũng rất rẻ. Chị Hợi, bán rau tại chợ Ngọc Khánh cho biết, những loại rau vốn rất đắt như ngọn su su, bông bí đỏ… cũng có xu hướng giảm theo từng ngày. Chị này cho hay, hôm 7/5 giá là 8.000 đồng một kg ngọn su su, nhưng đến sáng nay chị chỉ bán được 6.000-7.000 đồng.

Chị Hợi tiết lộ, mấy ngày này còn có tình trạng giá hôm sau luôn rẻ hơn hôm trước. Lấy hàng tại chợ đầu mối được giá rẻ, cộng với tình hình buôn bán ế ấm, nhiều tiểu thương ăn lãi ít để bán được nhiều hàng. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những xe bán rau rong trên phố ngày một nhiều làm giá càng giảm thêm.

Chị cho hay thời tiết nắng nóng, nhu cầu rau xanh của người dân cũng tăng lên. Tuy nhiên, không vì điều này mà những người kinh doanh bán được nhiều hàng hơn. “Ngược lại, càng lấy nhiều hàng thì càng lo ế. Vì rau sinh trưởng nhanh, đổ về chợ quá nhiều và dồi dào trong khi nhu cầu của người mua cũng chỉ có mức nhất định”, chị Hợi phân tích.

Cô Hằng, bán rau tại chợ họp trên đường Hồ Tùng Mậu cũng tiết lộ, giá rau rẻ, người bán có lấy tham cũng không bán được nhiều. Với các mặt hàng khác, không bán hết có thể để hôm sau bán tiếp, nhưng rau củ, ngày nào người bán cũng phải căn cơ để lấy hàng làm sao bán hết. Cách đây một tuần, khi nhiều loại rau có dấu hiệu hạ nhiệt, cô Hằng cũng lấy nhiều hàng hơn bình thường. Tuy nhiên, không vì giá rẻ mà người mua đông hơn. Trái lại, giá rau rẻ, khách có nhiều lựa chọn nên bán hàng càng khó.

“Giờ đi lấy hàng, phải căn xem có loại rau gì lạ lạ mà hàng khác không có, mới mong bán dễ”, cô cho biết. “Mấy hôm nay mua nhiều rau ngót, bầu quả và mướp hương, vì những loại này bán khá chạy mà cũng được giá. Hiện tại, bầu khoảng 15.000 đồng một kg, các loại mướp hương khá đắt, dao động 3.000-4.000 đồng một quả nhỏ”, cô Hằng chia sẻ.

Đối lập với sự tụt dốc của giá rau xanh, thực phẩm tươi sống vẫn đứng giá hoặc chỉ giảm rất ít. Khảo sát của VnExpress.net tại một số chợ, thịt lợn vẫn 90.000-115.000 đồng một kg tùy loại, thịt bò dao động 170.000 đồng đến xấp xỉ 200.000 đồng, các loại gà 70.000-140.000 đồng. “Hàng bán chậm đi” cũng là câu than thở cửa miệng của không ít tiểu thương kinh doanh các mặt hàng này.

Dù vậy, hy vọng giá một số mặt hàng thiết yếu sẽ giảm trong tháng 5 đang xuất hiện cùng với thông tin từ Cục quản lý giá (Bộ Tài chính). Theo báo cáo tình hình giá cả thị trường tháng tư và dự báo tháng 5/2011 của cơ quan này, tháng 5, có khả năng giá một số hàng hóa về cơ bản sẽ đi vào ổn định. Không chỉ thế, tình hình cung cầu hàng hóa cơ bản đã được đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng, là yếu tố cơ bản làm giảm áp lực tăng giá.

Về việc giá một số mặt hàng thực phẩm vẫn ở ngưỡng cao, Cục quản lý giá cho rằng, do diễn biến thời tiết phức tạp, bệnh dịch trên gia súc gia cầm chưa được khống chế hoàn toàn, người chăn nuôi chưa dám tái đàn mạnh. Ngoài ra, yếu tố tâm lý bị tác động bởi giá điện, giá xăng dầu tăng cũng là một trong những nhân tố khiến giá thịt cá vẫn cao. Theo dự đoán của Cục quản lý giá, trong tháng 5, giá thực phẩm tươi sống có thể vẫn chưa giảm.

vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay101
mod_vvisit_counterHôm qua157
mod_vvisit_counterTuần này1145
mod_vvisit_counterTháng này2265
mod_vvisit_counterTất cả1055749
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán