ATM Đông Á bị gắn camera quay trộm

In

Cuối chiều chủ nhật 12/4, khi đang rút tiền ở cây ATM của Ngân hàng Đông Á trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), chị Giang giật mình nhìn thấy hộp nhựa màu trắng gắn trên nóc máy.

Theo mô tả của chị Giang, chiếc hộp được gắn bằng băng dính keo, dễ dàng tháo rời, mặt ngoài khoét một lỗ nhỏ, bên trong đựng camera dạng thẻ nhớ USB 2GB. Ngay lập tức chị Giang thông báo sự việc với ngân hàng.

Chị Giang không rút được tiền, vì lúc đó mạng chập chờn. Tuy nhiên, chị đã nhập số PIN (mật khẩu truy cập vào tài khoản) trước khi nhìn thấy chiếc camera, vì vậy nhanh chóng báo tổng đài của Đông Á trong TP HCM yêu cầu khóa mã thẻ.

Cây ATM tại số 100 đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) không nằm gần khu dân cư, một bên là cây xăng...
Còn bên kia là cửa quầy văn phòng phẩm. Cạnh cửa hàng này là Học viện Kỹ thuật Quân sự.
Chiếc USB có chức năng quay được gắn ở vị trí thuận lợi để nhìn xuống ATM. Phía dưới một chút là chiếc camera do ngân hàng trang bị để ghi lại nhật ký giao dịch tại máy.
Bề ngoài chiếc hộp nhựa màu trắng có khoét lỗ.
Đông Á khẳng định đây chỉ là thiết bị ghi hình thông thường, không có chức năng thu phát từ xa.
Phó tổng giám đốc Đông Á Trần Đạo Vũ cho biết đang xem lại nhật ký giao dịch để tìm ra thủ phạm gắn chiếc camera lạ.

 Đây là camera dạng thẻ nhớ USB 2GB. Ảnh độc giả cung cấp

Đây là camera dạng thẻ nhớ USB 2GB. Ảnh độc giả cung cấp

Đại diện Ngân hàng Đông Á xác nhận có vụ việc nêu trên và đã nhận hiện vật do khách hàng Giang gửi tới. Có mặt tại hiện trường (cây ATM số 100 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) chiều nay, Phó tổng giám đốc Trần Đạo Vũ khẳng định với VnExpress.net đây không phải là thiết bị của ngân hàng, mà do người ngoài gắn vào. Chiếc USB có chức năng quay được gắn ở nóc trên ATM, một vị trí dễ dàng ghi lại các thao tác trên bàn phím, và nó nằm không xa camera của chính ngân hàng lắp trong thân máy.

Tuy nhiên, ông Vũ cho biết đây chỉ là loại camera ghi hình thông thường, không phải thiết bị công nghệ cao cho phép thu phát tín hiệu từ xa. Vì vậy loại trừ khả năng có một nhóm tội phạm nào đó ngồi từ xa để ghi lại hình ảnh và ăn cắp dữ liệu. Ngoài chiếc USB này, trên ATM không có thiết bị lạ nào khác.

Đông Á đang xem lại phần ghi hình để tìm ra người gắn chiếc USB, và cân nhắc các biện pháp xử lý. Theo phỏng đoán của ngân hàng, thiết bị này có thể bị gắn vào trong thời gian từ chiều thứ bảy cho tới sáng chủ nhật, vài giờ trước khi chị Giang phát hiện ra vụ việc. Hằng ngày, Đông Á đều tiếp tiền cho các ATM, ngoại trừ chủ nhật.

Tuy nhiên theo phản ánh của chị Giang, trong USB còn một file video đề ngày 2/4.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra camera lạ gắn vào ATM của ngân hàng. Đông Á đánh giá cao hành động của chị Giang, đã thông báo kịp thời với ngân hàng. Qua đây, chúng tôi cũng mong khách hàng nâng cao ý thức cảnh giác, phối hợp với ngân hàng nếu phát hiện thiết bị lạ", ông Vũ nói.

Trong sáng nay, đại diện chi nhánh Hà Nội của Đông Á đã tới làm việc với chị Giang và hứa sẽ có câu trả lời sớm nhất.

Để hỗ trợ giám sát an ninh, an toàn cho giao dịch tại máy, phần lớn các ngân hàng đều trang bị camera ở khu vực ATM. 80% ATM của Đông Á thuộc dòng công nghệ mới, gắn camera bên trong thân máy. 20% còn lại là máy đời cũ, camera phải gắn bên ngoài.

Dịch vụ ATM của Đông Á được xem là tiện ích nhất hiện nay, không chỉ cho phép rút mà còn gửi tiền, đổi ngoại tệ, hỗ trợ âm thanh cho người khiếm thị. Đông Á cũng là ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ ATM lưu động, song đã bị yêu cầu dừng lại.

theo vnexpress