MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Tin công nghệ Ngân hàng thừa đôla, giá chợ đen vẫn tăng cao

Ngân hàng thừa đôla, giá chợ đen vẫn tăng cao

Email In PDF.

Đến sáng 10/4, giá USD tại thị trường tự do Hà Nội càng tiến gần hơn mốc 18.000 đồng, cho dù tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố liên tục giảm.

Các cửa hàng trên phố Hà Trung hôm nay chào giá bán 17.960 đồng và mua vào với 17.920 đồng một đôla. Cuối chiều qua, khách chỉ phải mua đô với giá 17.920 đồng và bán ra được 17.880 đồng.

Thị trường ngoại tệ gần đây liên tục xuất hiện các cơn sóng nhỏ, giá bất ngờ tăng trở lại và giao dịch sôi động hôm 7/4, rồi dịu xuống vào ngày 8. Từ chiều qua, quanh các điểm giao dịch trên phố Trần Nhân Tông, Hà Trung, hoạt động mua bán nóng trở lại.

Các cửa hàng lý giải giá tăng do nhiều doanh nghiệp nhập khẩu có nhu cầu mua USD để nhập hàng với giá rẻ sau những dự báo lạc quan về tình hình kinh tế cuối năm nay. Trong sáng nay, nhiều chủ hàng cho biết lượng khách bán ra đã nhỉnh hơn hôm qua, do thấy giá lên, đồng thời với nhu cầu chuyển sang tiền đồng để rót vào kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản.

Cũng có ý kiến cho rằng giới buôn ngân tệ có thể tranh thủ đợt này gom ngoại tệ chờ cơ hội được nhập khẩu vàng. Ngoài ra không loại trừ đầu nậu, đầu cơ.

Tuy nhiên, giá đôla khó có nguy cơ “tái phát bệnh cũ” như hồi giữa năm ngoái do những biến động này nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan chức năng. Hơn nữa, khi gói kích cầu của Chính phủ phát huy hiệu quả, cùng đợt phát hành trái phiếu Chính phủ gần đây sẽ có những tác động tích cực đến thị trường này.

Thực tế, tại nhiều ngân hàng, cung USD vẫn dưa thừa. Trong khi đó, các doanh nghiệp ngại vay USD vì lo ngại rủi ro tỷ giá và vay USD không được hỗ trợ lãi suất 4%. Vốn huy động bằng USD của các ngân hàng thương mại trong những tháng đầu năm 2009 dư thừa được gửi tại Ngân hàng Nhà nước với kỳ vọng hưởng lãi suất cao và an toàn hơn gửi ra nước ngoài.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã mạnh tay cắt giảm lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ 0,5% một năm xuống 0,1% bắt đầu từ 4/4. Với mức lãi suất mới này, gửi tiền bằng USD vượt tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại Ngân hàng Nhà nước không còn có lợi, buộc các ngân hàng thương mại phải tính việc rút về để lên kế hoạch cho vay, cân đối cung - cầu vốn huy động bằng ngoại tệ. Lãi suất tiền gửi bằng USD tại các ngân hàng được nhận định là sẽ khó tránh được xu hướng giảm trong những tháng tới, khi mà nhu cầu về vốn ngoại tệ của doanh nghiệp chưa tăng.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi VND đang được nhiều ngân hàng nâng dần lên, để đáp ứng nhu cầu vay vốn của nhiều ngành, sau quyết định hỗ trợ lãi suất 4% cho các khoản vay trung và dài hạn. Lúc này gửi tiền đồng đang có lợi nên nhiều người cũng bán USD chuyển sang VND.

Hiện tỷ giá VND/USD trên thị trường liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cập nhật là 16.937 đồng, lùi 2 đồng so với sáng qua, giảm 1 đồng so với mức công bố hôm 8/4. Giá bán USD tại các ngân hàng thương mại cũng đi xuống 2 đồng, còn 17.784 đồng.

Theo vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay181
mod_vvisit_counterHôm qua368
mod_vvisit_counterTuần này1897
mod_vvisit_counterTháng này9888
mod_vvisit_counterTất cả867517
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán