MáyBơmNước.net - máy bơm và thiết bị xử lý nước sạch

558 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại: (04)-35630150.
Hot line: 0903238126 - Email: contact@maybomnuoc.net

MayBomNuoc.net - Cung cấp máy bơm gia dụng, công nghiệp và các thiết bị xử lý nước

Home Điện thoại - Vi tính Viettel bị hớ khi thi tuyển 3G

Viettel bị hớ khi thi tuyển 3G

Email In PDF.

Trúng tuyển 3G với số điểm cao nhất, gần như tuyệt đối 966/1.000 điểm, Viettel được coi là "ngôi sao" của cuộc thi. Thế nhưng, cái giá cho vị trí đầu bảng này cũng khá đắt.

Một trong những cái giá đắt mà Viettel phải trả là tiền đặt cọc. Trong khi các mạng di động đại gia khác như VinaPhone, MobiFone chỉ đưa ra số tiền khoảng 1.000-1.500 tỷ đồng thì Viettel vung tay chi 4.500 tỷ đồng.

Theo quy định, khi trúng tuyển 3G, các mạng di động phải nộp đủ số tiền đặt cọc cam kết vào ngân hàng. Phải sau 1 năm, mạng di động mới được rút 50% số tiền đặt cọc và sau 3 năm nữa mới được rút 50% số tiền còn lại. Cũng chính vì lý do này mà việc tính toán làm sao để có số tiền đặt cọc tối thiểu nhưng vẫn trúng tuyển 3G là cực kỳ quan trọng. Lý do là việc bị "chôn" hàng nghìn tỷ đồng trong ngân hàng là điều rất tai hại trong bối cảnh các mạng di động đều cần vốn lớn để tăng tốc đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Viettel đặt cọc số tiền gấp 3 lần các doanh nghiệp khác. Ảnh: Hoàng Hà
Viettel đặt cọc số tiền gấp 3 lần các doanh nghiệp khác. Ảnh: Hoàng Hà.

Với việc phải "chôn" số tiền lớn gấp 3 lần so với VinaPhone và MobiFone tại ngân hàng, Viettel đã phải trả một cái giá đắt gấp 3 lần. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, việc đặt cọc số tiền lớn 4.500 tỷ đồng là thể hiện quyết tâm của Viettel đạt cho được tấm vé 3G, và cho thấy cái gì doanh nghiệp khác không dám làm thì Viettel làm.

"Làm một phép đánh đổi, nếu bỏ thêm 3.000 tỷ mà được giấy phép còn hơn bỏ ra số tiền cam kết thấp hơn nhưng lại trượt thầu, như thế thiệt hại là không thể tính được. Đây là cuộc thi và chúng tôi muốn giảm rủi ro xuống mức thấp nhất", ông Hùng khẳng định.

Vị lãnh đạo này cũng nói thêm, khoản tiền đặt cọc này không mất đi mà vẫn phát sinh lãi suất hằng tháng, giống như đem gửi ngân hàng. Hết thời hạn cam kết, doanh nghiệp được phép lấy ra chứ không phải mất đi.

Một cam kết khác của Viettel cũng khiến cho các nhà kinh doanh khác giật mình, đầu tư cho 3G tới 800 triệu USD trong 3 năm đầu tiên. Chưa hết, mạng di động này còn cam kết sẽ khai trương dịch vụ 3G sau 9 tháng nhưng phủ sóng tới gần 90% dân số và có tới 5.000 trạm BTS 3G vào thời điểm khai trương. Vùng nông thôn Việt Nam còn nghèo và dịch vụ 2G còn chưa sử dụng hết, vung tiền đầu tư cho 3G ở nông thôn quả là ý tưởng xa vời theo đánh giá của giới trong ngành.

Trái ngược với Viettel, MobiFone (doanh nghiệp vốn rất hoành tráng trong các cuộc chơi công nghệ) lại khiêm tốn hơn nhiều về cam kết đầu tư. Theo dự kiến mạng di động này chỉ đầu tư vài nghìn tỷ đồng trong những năm đầu tiên cho 3G. Theo giải thích của MobiFone do mạng này đã áp dụng thành công công nghệ Edge trên toàn mạng từ rất sớm (năm 2006) nên có thể dùng chung rất nhiều hạ tầng của 2G cho 3G, giúp giảm tới 40% chi phí đầu tư cho 3G.

Ông Đỗ Vũ Anh - Phó giám đốc MobiFone lý giải: "Với tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, việc đầu tư quá mạnh cho việc phủ sóng 3G trong khi rất nhiều trạm 2G hiện tại ở các vùng nông thôn vẫn còn chưa được sử dụng hiệu quả thì sẽ không tránh khỏi lãng phí. Một cam kết đầu tư thận trọng sẽ giúp MobiFone không phải chịu sức ép từ những khoản đầu tư chưa thực sự cần thiết và đem lại hiệu quả thấp".

VinaPhone dự kiến sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD cho mạng 3G trong vòng 15 năm tới. Ông Hoàng Trung Hải, Phó giám đốc VinaPhone cho hay theo dự kiến quá trình triển khai mạng 3G của VinaPhone sẽ trải qua 5 giai đoạn chính. Giai đoạn 1, VinaPhone sẽ phủ sóng 20% dân cư ngay sau khi khai trương dịch vụ. Giai đoạn 2, VinaPhone sẽ phủ sóng 50% dân cư sau 3 năm hoạt động và giai đoạn 3 sẽ phủ sóng 75% dân cư sau 5 năm hoạt động. Dự kiến, giai đoạn 4 và giai đoạn 5, VinaPhone sẽ phủ sóng đến 90% dân cư sau 10 đến 15 năm cung cấp dịch vụ 3G. Việc phân chia thành các giai đoạn như trên giúp VinaPhone đảm bảo hiệu quả đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng trên toàn quốc. Giai đoạn đầu, VinaPhone sẽ triển khai chủ yếu tại các thành phố lớn, nơi có nhu cầu cao về Internet tốc độ cao, sau đó mới mở rộng ra trên toàn quốc.

Vào thời điểm hiện tại, những người sử dụng di động Việt Nam vẫn đang rất háo hức với các dịch vụ 3G nhưng đối với các mạng di động, kinh nghiệm trên thế giới đã cho thấy tỷ lệ doanh thu từ các dịch vụ gia tăng trên nền băng rộng mà 3G mang lại chưa thể vượt quá 15%, mà đó là ở các nước 3G rất phát triển.

Theo vnexpress

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay498
mod_vvisit_counterHôm qua481
mod_vvisit_counterTuần này2742
mod_vvisit_counterTháng này6315
mod_vvisit_counterTất cả847104
Phần mềm ôn thi lý thuyết lái xe ô tô, luật giao thông đường bộ trên Android

Hỗ trợ thanh toán